Nhận sự - Nên hay không việc kí vào hợp đồng lao động?

Lượt xem2710
Cập nhật 23/07/2017
Với tốc độ phát triển của xã hội ngày nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều cần một số lượng lớn nhân sự trẻ trung và năng động. Song song với việc đó, nguồn nhân sự  trẻ luôn đi đôi với việc thiếu kinh nghiệm và chưa nắm rõ về các chính sách quản lý nhân sự ở doanh nghiệp nên dễ bị lợi dụng sức lao động, thời gian làm việc và các vấn đề liên quan. Nhiều bạn đi làm không ký hợp đông lao động vì có nhiều lý do. Một số cho rằng sẽ bị ràng buộc nhiều vấn đề, một số nghĩ không cần thiết. Nhưng trên thực tế, hợp đồng lao động rất quan trọng vì nó là công cụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn.
 
  
 
1.    Bạn sẽ không bị doanh nghiệp đuổi việc vô cớ:
Dù là loại hợp đồng nào đi nữa thì nếu bạn có ký vào hợp đồng lao động rồi thì khi doanh nghiệp muốn bạn nghỉ việc hay đơn phương chấm dứt hợp đồng, phía doanh nghiệp phải đưa ra được 1 trong những lý do sau:
-    Bạn thường  xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động
-    Bị đau ốm, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng không  xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
-    Do thiên tai hoả hoạn những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà phía doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.
 
 
2.    Doanh nghiệp sẽ không dám quỵt tiền bạn.

- Khi có hợp đồng lao động, phía doanh nghiệp sẽ không trả tiền của ban chậm trễ. Bởi vì khi doanh nghiệp trả lương chậm từ 15 ngày trở đi thì phải trả thêm 1 khoản tiền ít nhất bằng số  lương tiền chậm trả nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.
- Hiện nay với các phần mềm chấm công, tính lương chính xác sẽ giúp các doanh nghiệp trả đúng lương cho nhân viên. Không gây tổn hại đến danh tiếng cũng như thiệt thòi cho nhân viên của doanh nghiệp.
 
 
 
3.    Doanh nghiệp sẽ có ưu đãi riêng cho lao động là nữ:

 Hiện nay đã có chính sách mới cho lao động là nữ, được nhà nước ban hành như sau:
- Được cải thiện điều kiện lao động: Người sử dụng lao động phải đảm bảo có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh tại nơi làm việc; khuyến khích áp dụng chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, phù hợp nguyện vọng của lao động nữ.
- Được hưởng các điều kiện chăm sóc sức khỏe như sau:
  •  Khi khám sức khỏe định kỳ được khám chuyên khoa phụ sản;
  •  Trong thời gian hành kinh được nghỉ 30 phút/ngày, tối thiểu 03 ngày/tháng; thời gian nghỉ hưởng nguyên lương.
  •  Lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi; thời gian nghỉ hưởng nguyên lương.
- Được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động nếu có xác nhận của  cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
- Được người sử dụng lao động hỗ trợ trong việc xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc được hỗ trợ một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo.
Theo đó, các lao động nữ có quyền kiện doanh nghiệp khi không đáp ứng đủ các chính như trên. Và tùy theo quy mô của doanh nghiệp lớn hay nhỏ để đáp ứng chính sách đó cho lao động.
Hiện nay với các phần mềm quản lý nhân sự đã tích hợp đủ các tính năng quản lý và đãi ngộ dành cho lao động nữ trong kì thai sản, ốm đau. Vì thế , các bạn sẽ yên tâm hơn về vấn đề tính lương và bảo hiểm mà doanh nghiệp đáp ứng cho bạn.
 
  

4.    Bạn sẽ được hưởng những trợ cấp thôi việc, mất việc:

Nếu kí hợp đồng lao động, khi chấm dứt hợp đồng bạn sẽ được doanh nghiệp chi trả trợ cấp theo bộ luật nhà nước quy định.
Cụ thể mức hưởng như sau:
  • TCTV = ½ tiền lương của 06 tháng liền kề x số năm (từ đủ 01 - dưới 06 tháng tính ½ năm , từ đủ 06-12 tháng tính 1 năm)
  • TCMV = 1 tháng tiền lương x số năm (ít nhất bằng 02 tháng tiền lương) 

5.    Bạn sẽ được hưởng mức  Bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn:

Người lao động có hợp đồng lao động phải tham gia đầy đủ 3 loại bảo hiểm. Bạn sẽ được giảm trừ chi phí bảo hiểm :
  •  BHXH: NSDLĐ: 18%; NLĐ: 8%
  •  BHYT: NSDLĐ: 3%; NLĐ: 1,5%
  •  BHTN: NSDLĐ: 1%; NLĐ: 1%

6. Được đình công hợp pháp theo luật quy đinh:

Bạn sẽ được đình công khi quyền lợi của mình bị xâm phạm. Tuy nhiên dừng nên quá khích để không phải gánh chịu những rủi ro không mong muốn.