Giải pháp chấm công khi áp dụng máy chấm công bằng vân tay, quẹt thẻ

Lượt xem5209
Cập nhật 20/07/2017
 
Tác dụng của máy chấm công bằng vân tay :
Sai sót trong việc chấm công bằng phương pháp thủ công bắt nguồn từ nhân tố con người. Giải pháp chấm công bằng máy chấm công giúp cho doanh ngiệp hạn chế tối đa các sai sót không đáng kể. Hàng trăm nghìn các doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng đều đưa đưa ra các ý kiến.
• Dùng máy chấm công vân tay trong doanh nghiệp đã khắc phục được tình trạng gian lận trong chấm công như: quẹt thẻ hộ hay làm sai các kết quả chấm công do mối quan hệ thân thiết.
• Sử dụng máy chấm công cho doanh nghiệp sẽ thống kê theo yêu cầu hệ thống tính lương một cách xác thực như: Thống kê tình trạng đi sớm về muộn, tình trạng nghỉ làm không lý do.
• Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ trong công tác quản lý nhân sự.
Đối với các doanh nghiệp may mặc – giày da số lượng công nhân rất nhiều và trình độ trung bình thấp, giải pháp chấm công của ngành này phải thõa mãn các điều kiện sau:
– Hệ thống quản lý được nhiều máy chấm công cùng lúc, quản lý trạng thái, kết nối để lấy dữ liệu.
– Thao tác download/upload dữ liệu trên máy phải rất nhanh để đáp ứng được lượng dữ liệu lớn.
– Thao tác đăng kí nhân viên mới phải đơn giản, để có thể tiết kiệm thời gian cho nghiệp vụ này.
– Thiết bị phải chắc chắn để trụ được qua rất nhiều lượt cố tình phá hoại.
– Quy trình chấm công – tính lương phải khoa học để triển khai hiệu quả cho một lượng lớn công nhân có trình độ thấp.
Còn đối với các doanh nghiệp như xưởng gỗ hay sơn dầu thì số lượng công nhân không nhiều cho nên không cần áp dụng quá nhiều máy chấm công để giải quyết nhưng đặc thù giải pháp chấm công là họ hoàn toàn không sử dụng vân tay để xác nhận ngày công của mình vì trong lúc làm việc tay của họ sẽ bị trầy xước, chai sạn hoặc dính sơn dầu, máy chấm công không thể nhận diện ra dấu vân tay vì vậy họ chỉ sử dụng được thẻ từ của mình để quẹt vào máy chấm công.
Vừa rồi là một số giải pháp chấm công của từng loại hình doanh nghiệp đã cho ta thấy được tầm quan trọng của máy chấm công  trong việc quản lí nhân sự, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình mà một phần mềm quản lí nhân sự khi có sự tích hợp của máy chấm công.
 
1.Máy chấm công
2.Mô hình cơ bản của nghiệp vụ chấm công
Quy trình nghiệp vụ:
Mỗi công nhân đi làm đều có một thông tin cơ bản như: họ tên, ngày, tháng ,năm sinh và thông tin quan trọng để chấm công bao gồm mã thẻ và dấu vân tay. Mỗi ngày đi làm công nhân vào làm sẽ đưa ngón tay đã lấy dấu chạm vào máy hoặc dùng thẻ quẹt và chọn giờ vào ra theo ID trên máy, khi đó máy chấm công sẽ lưu dữ liệu và phần mềm chấm công tự động điều khiển  máy chấm công đẩy dữ liệu lên server dựa vào dữ liệu đó để duyệt công cho nhân viên.