Để trở thành người lãnh đạo tài năng cần có những kĩ năng và tố chất nào?

Lượt xem2426
Cập nhật 20/07/2017
Những nhà lãnh đạo nói riêng hay những người quản lý nhân sự nói chung là những người đứng đầu trong việc cải cách và phát triển, họ có tầm nhìn xa và có khả năng kết nối tầm nhìn đó với những ý tưởng. Họ là những người dám ước mơ và dám thực hiện, nuôi dưỡng những hoài bão đó để trở thành hiện thực. Họ luôn tạo được dấu ấn trong lòng nhân viên , họ là những người quản lý tài năng , ho không ngừng cố gắng để học hỏi và tôi luyện những kĩ năng lãnh đạo của mình. Vậy đó là những kĩ năng gì và họ đã áp dụng kĩ năng đó như thế nào ?

Kĩ năng quản lý và lập kế hoạch
Đây là một kĩ năng không thể thiếu của nhà lãnh đạo. Lãnh đạo là người xây dựng tầm nhìn chiến lược cho công ty, đồng thời cũng phải quản lý và lập kế hoạch cho các mục tiêu mà công ty cần đạt tới. Có khả năng quả lý lập kế hoạch, thì nhà lãnh đọa mới co thể duy trì, phát triển và thay đổi được tầm nhìn chiến lược khi cần thiết.

Kĩ năng giao tiếp
Một nhà lãnh đạo tài năng cần phải có một kĩ năng giao tiếp tốt bằng cả văn nói và văn viết, vì điều đó sẽ bộc lộ được khả năng nhiều mặt của bạn và có ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành công của công ty. Muốn thuyết phục được nhân viên tin mình, theo mình, nhà lãnh đạo cần phải biết cách truyền đạt thông tin. Muốn thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, nhà lãnh đạo phải biết cách khuyến khích, đông viên, hay muốn có các bản hợp đồng, nhà lãnh đạo cũng phải biết cách thương thuyết

Kĩ năng làm chủ tình thế
Chúng ta sống và làm việc trong một thế giới bị quá tải với thông tin, giao tiếp và các tiện ích đến nỗi việc tranh đấu là không thể tránh được và những dòng giật tít, việc kiểm tra Email đang trở nên ngày càng khó khăn hơn. Xu thế đó có thể sẽ không thể thay đổi ngay trong một sớm một chiều được.
Khả năng tập trung và ưu tiên luôn luôn là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, nhưng ngày nay kiềm chế sự mất tập trung mà không đầu hàng những tiện lợi mà nó đem lại đang trở thành thách thức đáng kể đối với tất cả mọi người, kể cả những người kỉ luật nhất.Đừng mắc sai lầm. Nếu bạn không thể tập trung, bạn không thể hoàn thành mọi việc. Và nếu bạn không thể làm được thì người khác sẽ làm.

Kĩ năng nền tảng
Các kĩ năng nền tảng là điều kiện tiên quyết đối với các kxĩnăng khác. Việc thành tạo  các kĩ năng nền tảng sẽ tạo ra chỗ đứng vững chắc, cần thiết, giúp bạn tạo nên những ảnh hưởng hơn, lãnh đạo hiểu quả hơn và đạt được những thành công lớn hơn trong vai trò người lãnh đạo.
Đối với các nhà lãnh đạo giỏi, nền tảng này chính là sự nhận thức về bản thân, khả năng xây dựng các mối quan hệ và khả năng xác định rõ những kỳ vọng.

Kĩ năng gây ảnh hưởng
Các nhà lãnh đạo, quản lý nhân sự chuyên nghiệp phải gây ảnh hưởng để mọi người tự nguyện ủng hộ mình.
Các nhà lãnh đạo xuất sắc thường tìm kiếm những cam kết tận tâm hơn là dựa vào mệnh lệnh và sự phục tùng. Họ gây dựng lòng khát khao ủng hộ trong số những người đi theo họ hơn là ra lệnh cho cấp dưới tuân thủ các yêu cầu. Họ khích lệ nhiều hơn là yêu cầu. Ở bất kỳ cấp độ nào, những người đưa ra một định hướng sẽ trở thành nhà lãnh đạo khi những người khác tự nguyện đi theo.

Các nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ xây dựng cơ sở để tạo ra những điều kiện cần thiết nhằm giành được cam kết của người ủng hộ. Họ gây ảnh hưởng lên người khác và lôi kéo họ đi theo một phương hướng hành động nhất định. Họ hiểu bối cảnh chung tác động như thế nào đến những nỗ lực thu thu hút người ủng hộ họ. Họ tạo ra một môi trường mang tính động viên, khích lệ nhằm đầy mạnh và tăng cường các cam kết của người ủng hộ.

Kĩ năng định hướng
Mọi người cần đến sự định hướng khi cấu trúc của tổ chức không hoặc không thể đưa ra những định hướng đó. Không một tổ chức nào xây dựng được cơ cấu hành chính hoàn thiện.
Các nhà lãnh đạo xuất sắc “lập sơ đồ phạm vi hoạt động” để xác định nhu cầu lãnh đạo. Họ vạch ra một phương hướng hành động để đáp ứng nhu cầu đó. Không một nhà lãnh đạo nào có thể xác định được tất cả các nhu cầu và vạch ra được tất cả các phương hướng hành động. Vì thế, những người lãnh đạo, đặc biệt trong quy mô lớn toàn cầu, và những người chỉ huy, định hướng các nhóm và tổ chức lớn phải tự nhân rộng bản thân mình. Họ sẽ phát triển những người khác trở thành lãnh đạo.

Xem Thêm :Làm thế nào để “thu hút “ nhân viên “ tự nguyện” tham gia vào các khóa đào tạo

Kĩ năng giao quyền hiệu quả
Nhà lãnh đạo phải biết phát hiện nhân tài – người có khả năng bổ sung những khiếm khuyết của bạn thay vì biết cách khen ngợi mà hãy phân quyền và phân bổ công việc một cách hợp lý. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cần phải có chính sách đãi ngộ đặc biệt cho những con người giỏi, những người dám đặt những mục tiêu vô cùng thách thức và tìm cách để thực hiện nó. Chỉ vậy mới khuyến khích nhân viên, giúp họ có động lực tốt hơn để phấn đấu, từ đó hiệu quả công việc chung cũng sẽ được nâng cao.

Kĩ năng tạo động lực
  • Khuyến khích mọi người: một nhà lãnh đạo tài năng có khả năng truyền cảm hứng, động viên và tiếp thêm năng lượng cho nhân viên, luôn taaoj trung vào việc mang lại những điều tốt nhất cho mọi người phát triển tài năng của họ và khuyến khích họ đưa ra sáng kiến và đánh giá
  • Khen ngợi thành công: nhanh chóng biểu dương, chúc mừng và cảm ơn một nhân viên nào đó về những đóng góp vaò công việc sẽ giúp bạn giữ được lòng trung thành của họ. Khi điều đo xảy ra, đừng bao giờ chỉ trích một nhân viên trước mọi người. Hãy làm nó kín đáo và có tính xây dựng, trừ khi bạn đang có ý định sa thải họ
  • Đứng sau nhân viên của bạn : là một nhà lãnh đọa không có nghĩa mọi người sẽ theo bạn. Bạn cần phải cho họ thấy rằng bạn đang đứng sau họ. Hiểu được nhu cầu của nhân viên cho dù đó là đào tạo nâng cao kỹ năng, công nghệ mới hay sự thay đổi nhiệm vụ sẵn sàng cung cấp cho họ. Bạn sẽ có thể thành công, nhưng điều quan trọng là bạn hành động theo cách ủng hộ họ
  • Giúp đỡ : chỉ ra rằng bạn hiểu thử thách của họ, thậm chí cả khi bạn không có kinh nghiệm về công việc của họ. Ban sẽ có thể hiểu rõ mong muốn và làm những điều có ý nghĩa nếu bạn cập nhập và tiếp cận công việ và trách nhiệm của họ
Kĩ năng tương tác
  • Lắng nghe : luôn quan tâm để ắng nghe ý kiến của người khác. Tìm hiểu những vấn đề đang cản trở nhân viên của bạn làm việc hiệu quả và hăng hái. Lắng nghe cẩn thận để hiểu rõ hơn về cuộc sống, vấn đề cân bằng cuộc sống/ công việc và khuyến khích các giải pháp của nhân viên.
  • Linh hoạt: một nhà lãnh đạo giỏi không phải lúc nào cũng muốn mình phải đúng. Hãy cởi mở với những ý kiến khác, những ý tưởng và sáng tạo của người khác. Nếu nhân viên của bạn cảm thấy thoải mái đưa ra những ý kiến và được tham gia vào việc phát triển và áp dụng chúng, họ sẽ chủ động, tích cực tìm kiếm cơ hội để đóng góp cho công ty.
  • Thông cảm: chỉ ra sự đồng cảm và kiên nhẫn. Luôn đối xử với đông nghiệp và nhân viên lịch thiệp và tôn trọng, quan tâm tới từng cá nhân. Nhớ, cách bạn tương tác với mọi người ảnh hưởng tới cách bạn nhận thức về một nhà lãnh đạo
Có tư duy chiến lược
Tư duy chiến lược là điều vô cùng quan trọng, nó thể hiên được tầm nhìn chiến lược của nhà lãnh đọa và của cả công ty. Tư duy chiến lược chính là nghệ thuật vượt qua đối thủ đề ra được những chiến lược cụ thể để cạnh tranh. Nếu chiến lược đúng đắn sẽ giúp cho công ty có những bước phát triển tốt, ngược lại bạn sẽ đẩy công ty rơi vào khó khăn.

Tự tin và quyết đoán
Tự tin và quyết đoán  là hai điều mà kĩ năng lãnh đạo cần trau dồi thường xuyên. Khi đứng trước khó khăn, thử thách của công ty người lãnh đạo chính là thuyền trưởng chèo lái con thuyền, con thuyền có cập bến an toàn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người thuyền trưởng đó. Do vậy, nếu không tự tin và quyết đoán trước những cơ hội có thể con thuyền sẽ bị nhấn chìm hay đúng hơn là công ty sẽ  bị đẩy xuống vực thẳm.

Công ty công nghệ phần mềm Vitda: https://vhro.vn
Phần mềm nhân sự VHRO