4 Sai Lầm Cần Tránh Trong Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

Lượt xem3272
Cập nhật 20/07/2017
1.    Quá nể nang các mối quan hệ

Người phương Tây có cái tôi rất cáo nhưng kỹ năng làm việc nhóm của họ lại rất tốt, họ sẵn sàng cùng nhau hoàn thành công việc nhóm. Còn người Việt chỉ chăm chăm xây dựng các mối quan hệ giao tiếp ứng xử tốt giữa các thành viên với nhau, tỏ ra rất coi trọng bạn bè, đôi khi lại cãi nhau vặt theo kiểu công tư lẫn lộn.
Còn đối với xếp, tranh luận với xếp, việc tranh luận được coi như biểu hiện của việc không tôn trọng, không biết trên dưới, được đánh giá sang lĩnh vực đạo đức, thái độ làm việc “ Dĩ hòa vi quý” việc xây dựng được mối quan hệ tốt giữa các thành viên quan trọng hơn việc chậm tiến độ làm việc

2.    Không chú ý đến công việc của nhóm
 
Một khuynh hướng trái ngược trong khi làm việc nhóm là luôn luôn cố gắng cho ý kiến của mình là tốt và chẳng bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bât kì ai khác. Một số thành viên trong nhóm cho rằng mình giỏi nên chỉ bàn luận trong nhóm nhỏ những người giỏi hoặc đưa ý kiến của mình vào mà không cho người khác tham gia. Chỉ vài hôm là chia rẽ nhóm. Khi cả đội bàn bạc với nhau, một số thành viên hoặc nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc cho rằng đề tài quá chán nên không tốn thời gian. Thế là, trong khi phải bàn luận kỹ hơn để giải quyết vấn đề lại quay sang nói chuyện riêng với nhau. Cho đến khi thời gian chỉ còn 5-10 phút thì tất cả mới bắt đầu quay sang, đùn đẩy nhau phát biểu. Và chính lúc đã có một người lên thuyết trình, chúng ta vẫn cứ tiếp tục bàn về chuyện riêng của mình.

3.    Không đưa ra chính kiến của mình khi làm việc nhóm

Để làm vừa lòng người khác nên nhiều người thường không đưa ra chính kiến của mình, luôn tỏ ra đồng ý khi người khác đưa ra ý kiến trong khi không đồng ý hoặc không hiểu gì cả. Chính điều này đã làm cho nhóm không có sự thấu hiểu lẫn nhau, đoàn kết cùng nhau hoàn thành một mục tiêu trong công việc. Ai cũng hài lòng  còn công việc thì không hoàn thành. Nếu bạn làm việc mà chỉ có một mình bạn đưa ra ý kiến thì cũng giống như bạn đang ở trên biển một mình. Bạn sẽ chọn đi với 10 người khác nhau hay với 10 hình nộm chỉ biết gật gù đồng ý.

4.    Thiếu trách nhiệm
 
Chính sự thảo luận không dứt điểm, phân chia công việc không phân minh nên ai cũng nghĩ đó là việc của người khác chứ không phải của mình. Khi đang đóng vai im lặng đồng ý, thì trong đầu mỗi thành viên thường tạo ra cho mình một ý kiến khác, đúng đắn hơn, dáng suốt hơn và không nói ra. Trong kỳ dọn dẹp công sở cuối năm, khi công việc đươc tuyên bố”toàn công ty dọn dẹp phòng làm việc” thì sau một tuần phòng vẫn đầy rác, giấy tờ, hồ sơ tung toé khắp nơi. Cuối cùng các nhà lãnh đạo,quản lý nhân sự hay trưởng phòng…. chỉ định một người chịu trách nhiệm thôi thì công việc chỉ một buổi là OK. Vì sao? Đơn giản vì chỉ có một người, họ buộc phải làm chứ không thể đùn cho ai khác! Còn với cả nhóm, nếu nhóm gặp thất bại, tất nhiên, không phải tại ý kiến của mình, vì mình có nói gì đâu? Ý tưởng của mình vẫn còn cất trong đầu mà! Rất nhiều lý do để giải thích tại sao thất bại, lý do nào cũng dẫn đến điều mình không phải chịu trách nhiệm! Một trong những nguyên nhân của điều này là do chúng ta hiếm khi phân công việc cho từng người, vì chúng ta thiếu lòng tự tin và tâm lý sợ sai.

Công ty công nghệ phần mềm Vitda: https://vhro.vn
Phần mềm nhân sự VHRO