4 kĩ năng cần thiết cho một seller

Lượt xem2756
Cập nhật 20/07/2017
1. Tư duy chiến lược
Không có ai hiểu được sản phẩm, chiến lược và tình trạng kinh dainh của công ty bạn bằng nhân viên bán hàng. Quan trọng hơn hết, chỉ có nhân viên bán hàng mới hiểu được nguyên tắc “làm được thì mới có ăn”. Thường thu nhập của họ gắn liền với doanh số, nó có thể bấp bênh, nhưng phản ánh rõ được năng lực của bạn.
Tất cả những người “Quản lý nhân sự” đều thích những người có tư duy như thế, họ rất ghét những người đòi tăng lương nhưng không biết vì sao mình nên được tăng lương và tăng bao nhiêu cho hợp lý.
Nhân viên sales sẽ không có sự đố kỵ, ganh ghét với đồng nghiệp về mức lương. Nhân viên sales hiểu rõ thu nhập của mình không có giới hạn, tất cả phụ thuộc vào năng lực của bạn.
 Trong kinh doanh, khách hàng là nhân tố quan trọng nuôi sống doanh nghiệp, bộ phận bán hàng đóng vai trò tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, người bán hàng giỏi sẽ trải qua những thăng trầm của hoạt động bán hàng. Để có được những kinh nghiệm trong nghề bán hàng, nhân viên bán hàng thường phải học hỏi rất nhiều từ kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cũng như trải nghiệm những tình huống thực tế trong quá trình bán hàng .Dưới đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẽ với các bạn:
 

2. Khả năng thuyết trình
 

 
Hầu hết sinh viên tại Việt Nam thiếu cơ hội được thực hành khả năng thuyết trình, trong khi khảo sát của một hãng “săn đầu người” hàng đầu thế giới khằng định đó chính là yếu tố bứt phá quan trọng nhất để bạn vươn xa trong sự nghiệp.
Không có gì tệ hại bằng một bản thuyết trình dài dòng, chi chít chữ và người trình bày thì “gây mê” cho khán giả. Khi bạn nói ra câu đầu tiên, người nghe phải tò mò hoặc háo hức nghe câu thứ hai, và họ phải có câu trả lời làm họ thỏa mãn khi bạn kết thúc.
Đây có lẽ là kỹ năng giá trị nhất , hãy sắp xếp “dàn ý” của bạn mạch lạc, logic và truyền tỉa thông điệp một cách cô đọng
3. Sự dạn dĩ
Bạn cần phải được làm việc và cọ xát, giao tiếp rông rãi nhiều hơn vì những điều đó sẽ giúp ích bạn rất nhiều để từ đó bạn có thể cởi mở và dễ dàng bắt chuyện với những người xung quanh , không ngại ngùng dù đó là những người xa lạ. Đây la bước đầu tiên vô cùng quan trọng vì không ít người trong chúng ta nhiều khi đi lạc nhưng không dám mở miệng ra hỏi đường.
4. Xây dựng mối quan hệ lâu dài
Ở bất cứ lĩnh vực nào, vị trí nào mối quan hệ với đối tác là tài sản vô hình nhưng giá trị nhất, nó sẽ đi theo bạn và  không ngừng đem lại giá trị cho bạn. Mạng lưới mối quan hệ là sự khẳng định cho năng lực, uy tín cá nhân, chất lượng dịch vụ ma bạn mang lại.
Nó có giá trị hơn một cái CV (Curriculum Vitae) được “đánh bóng” rất nhiều. Người học được kỹ năng xây dựng quan hệ (nhất là ở Việt Nam) sẽ tự tạo ra những nguồn cơ hội và tiềm năng phát triển vô tận cho bản thân và công ty.
Còn hàng trăm yếu tố khác mà nghề sales đem lại cho bạn như những phán đoán nhanh nhạy, đôi mắt quan sát nhạy bén, tính nhẫn nại, khả năng xử ý tình huống, tinh thần không bỏ cuộc v.v… mà không thể đề cập hết.
Có thể nghề sales không trở thành công việc hàng ngày của bạn và không đem lại thu nhập ổn định, nhưng những kỹ năng mà nó đem lại bạn có thể mang theo và tận dụng suốt đời, không bao giờ mai một, bất cứ bạn làm ở lĩnh vực nào, vị trí nào, cấp bậc ra sao.

 
Công ty công nghệ phần mềm Vitda: https://vhro.vn
Phần mềm nhân sự VHRO