Tuyển dụng nhân sự như thế nào là hiệu quả?

Lượt xem2710
Cập nhật 29/05/2017
Tuyển dụng nguồn nhân sự hiệu quả  luôn là vấn đề đau đầu với các nhà tuyển dụng.Việc mà tìm một người để gắn bó với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển hơn không là việc dễ dàng. Giống như mua 1 cái ti vi, nếu ta tìm được đồ chất lượng, giá cả tốt thì ta sẽ sử dụng được lâu, không phải tốn tiền bảo dưỡng hay thay thế.Nếu chọn sai thì tốn kém thời gian, chi phí.
Việc tuyển dụng cũng y chang như vậy, nếu tìm trúng người tài thì sẽ đem nguồn lợi về công ty, chọn sai người thì sẽ rất phí thời gian, chi phí lẫn hoạt động của công ty.
Vì thế việc tuyển dụng đối với các doanh nghiệp là một vấn đề đăt ra hàng đầu.
Vậy tuyển dụng nhân sự như thế nào là hiệu quả.
1.    Qui trình tuyển dụng phải cụ thể và rõ ràng.
Quy trình tuyển dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của doanh nghiệp. Xây dựng 1 qui trình cụ thể, khoa học sẽ giúp bạn không nhầm lẫn khi tuyển dụng nhân sự.Mọi công đoạn khi hoàn thành theo qui trình tuyển dụng, sẽ giúp bạn sàng lọc hiệu quả để tìm người ứng cử viên sáng giá.
2.    Công việc phải mô tả 1 cách rõ ràng, cụ thể.
Đây là một yếu tố rất quan trọng khi tuyển dụng, các nguồn nhân lực sẽ nhìn vào cách mô tả công việc để biết mình có khả năng ứng cử hay không, đó có phải sở thích của mình không, có phải là chuyên môn hay không. Khi mà thấy à, công việc như thế này là mình cũng có khả năng nè, thì các nhân sự sẽ tiến hành làm đơn phỏng vấn. Khi mà mô tả công việc chung chung, không rõ ràng,người ứng cữ hiểu lang mang, rồi nhà tuyển dụng sẽ mất thời gian để giải thích.Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì bạn có cơ hội tuyển được nhân viên giỏi cao, loại bỏ những ứng viên không phù hợp.
3.    Kế hoạch tuyển dụng nhân sự phải đảm bảo đúng tiến độ.
Để tiết kiệm được thời gian và chi phí,giúp doanh nghiệp kịp thời  thì phải thực hiện qui trình đúng tiến độ,
4.    Phương thức tuyển dụng.
a.    Tuyển dụng trong công ty.
Dựa vào các mối quan hệ tại công ty , nhà tuyển dụng sẽ khuyến khích tất cả mọi người tích cực giới thiệu để tìm được nguồn nhân sự phù hợp. Cái phương pháp này thì ít tốn kém,ít tốn thời gian,cũng nhanh chóng.
b.    Liên kết với các trường đào tạo nhân lực.
Để tuyển dụng nhanh chóng, đảm bảo các doanh nghiệp có thể liên kết với các trường đào tạo để có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng.Điều này có thể giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm ra người phù hợp với chuyên môn, tính chất của công việc.
c.    Tuyển dụng đăng tin qua các trang tuyển dụng.
Tại VN, khảo sát cho thấy hơn 50% giới nhân sự thường xuyên vào các trang mạng xã hội để cật nhật thông tin tuyển dụng ở các công ty lớn.Thông qua các trang tuyển dụng, các nhà tuyển dụng sẽ nhận được một lượng ứng cử viên lớn, sẽ giảm được 1 nguồn chi phí đáng kể. 
 
d.    Tuyển dụng trên mạng xã hội.
      Các trang mạng như facebook, google plus hiện đang được rất nhiều người sử dụng. Việc sủ dụng mạng xã  hội là xu hướng mới trong việc tuyển dụng. Tuy là nó phổ biến nhưng cũng cần cẩn trọng với các thành phần xấu lợi dụng.
e.    Trao đổi trực tiếp trên điện thoại.
      Sự tiến bộ của công nghệ đã đem làn gió mới cho các nhà tuyển dụng. Và các nhà tuyển dụng sẽ không quên bỏ qua cách phỏng vấn qua điện thoại.
Phỏng vấn qua ĐT sẽ ít tốn chi phí và thời gian hơn khi các nhà đã chuẩn bị sẵn các câu hỏi cụ thể để đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Hi vọng với những điều trên sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng có 1 cái nhìn khác về kinh nghiệm tuyển dụng .Chúc bạn  thành công.
Xem thêm