Phương pháp trả lương theo 3P

Lượt xem4417
Cập nhật 29/05/2017
Chính sách trả lương cho lao động là công cụ quản lý nhân sự quyền năng của doanh nghiệp, nó không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn tác động đến sự trường tồn và thịnh vượng của doanh nghiệp. Hơn nữa, phương pháp trả lương không chỉ có tác dụng bù đắp lại sức lao động cho người lao động mà còn động viên khuyến khích họ làm việc. Có rất nhiều phương pháp trả lương tại doanh nghiệp. Tuy nhiên phương pháp trả lương hiện nay được các doanh nghiệp đang áp dụng rộng rãi đó chính là phương pháp trả lương theo 3Ps.

Thế nào là trả lương?
Tiền lương là các khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động để bù đắp công sức và năng lực họ đã sử dụng nhằm đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp xác định thông qua hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền, và không được trái với qui định của pháp luật. Phương pháp trả lương mà các doanh nghiệp lựa chọn nếu phù hợp với tầm ảnh hưởng của vị trí doanh nghiệp sẽ tạo tính cạnh tranh so với thị trường các đối thủ.
Giới thiệu phương pháp trả lương theo 3P: Position – Person – Performance
+ P1: Pay For Position – Trả lương theo vị trí
+ P2: Pay For Person – Trả lương theo cá nhân
+ P3: Pay For Performance – Trả lương theo hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc.
Đây là một phương pháp quản lý tiền lương nhân sự rất hiệu quả, đồng thời quản lý thông tin nhân viên một cách chi tiết và khái quát về quá trình công tác, kết quả lao động, đánh giá xếp loại, khen thưởng, kỷ luật... Hỗ trợ nhà quản lý nhân sự  có được cái nhìn bao quát về thông tin của nhân viên công ty để dễ dàng trong việc quản lý. Hơn nữa, phương pháp này hiện tại đã được ứng dụng trong các phần mềm quản lý nhân sự online mà các doanh nghiệp ngày nay thường sử dụng  để quản lý hồ sơ nhân sự, theo dõi quá trình công tác, bảo hiểm, chấm công và tính lương...
Tham khảo: Phần mềm quản lý nhân sự vhro – giải pháp quản lý nhân sự online cho doanh nghiệp.

 
 
 
Chi tiết của từng phương pháp trả lương theo 3P
1.    Position: là định giá lương theo vị trí cấp bậc chức vụ. 
Ví dụ: cấp nhân viên hệ số là 1, chuyên viên hệ số 2, quản lý hệ số 3, điều hành hệ số 4…
Các bước thiết lập hệ thống lương theo vị trí công việc:
-    Phân tích công việc và định chuẩn chức danh công việc (xây dựng hệ thống bản mô tả công việc)
-    Đánh giá giá trị công việc (thứ hạng)
-    Khảo sát tiền lương (lương thị trường) – nên khảo sát những doanh nghiệp có qui mô giống công ty mình.
-    Thiết lập ngạch lương, bậc lương.

2.    Person: có thể diễn giải person là định giá lương theo bản chất công việc, do thị trường quyết định.
Ví dụ: Hiện nay, trên thị trường nhân lực có một số vị trí tuyển dụng có yêu cầu khá đặc biệt, như chuyên viên kiểm định mùi, màu cho các nhà máy thực phẩm. Công việc này không đâu đào tạo và ít nhiều dựa vào năng khiếu bẩm sinh. Chính bản chất công việc đã tạo ra sức hút để các doanh nghiệp trả lương tương xứng.
Các tiêu chí trả lương theo bản chất công việc
3.    Performance: bản thân nó cũng hàm ý năng lực mỗi cá nhân vì năng lực làm việc tốt mới cho kết quả công việc tốt. Đây là là phương pháp trả lương mà doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân nhân viên giỏi nhờ tạo động lực thông qua thực thi sự công bằng khi trả lương tương xứng với năng lực. Khuyến khích nâng cao hiệu quả công nhờ sự đóng góp của nhân viên vào kết quả chung của doanh nghiệp
Các chế độ thưởng theo năng lực
Hiệu quả
Trả lương theo phương pháp 3P là phương pháp theo chuẩn định lượng thay vì định tính như lâu nay. Khi doanh nghiệp trả lương theo phương pháp 3P, lương vị trí công việc, lương năng lực của nhân viên đều được qui ra điểm số để tính và trả lương. Một khi tất cả công việc, năng lực và kết quả công việc đều qui ra điểm tức là sự cảm tính không còn chỗ đứng trong cách trả lương, điều này dẫn đến sự rõ ràng và công bằng trong toàn thể nhân viên.

Chính sách lương thưởng 3P ngoài việc đảm bảo cho doanh nghiệp dùng quỹ lương hiệu quả và đúng chiến lược kinh doanh còn giúp nhân viên của mình nâng cao tính chủ động cho công việc và sự nghiệp của mình. Nhân viên sẽ chủ động tìm thêm những cách hiệu quả để hoàn thành công việc, sẽ chủ động hoàn thiện bản thân và luôn nỗ lực để vượt kế hoạch, mục tiêu đề ra. Đồng thời, nhà quản lý nhân sự lại tích lũy thêm được kinh nghiệm quản lý nhân sự trong từng giai đoạn, giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.
Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý nhân sự tại doanh nghiệp

Tính và trả lương theo 3P là một ứng dụng rộng rãi và phổ biến ở các nước Tây âu như Anh, Đức, Mỹ, Úc và du nhập vào Việt Nam theo các công ty đa quốc gia đã hơn 20 năm. Các tập đoàn và các doanh nghiệp lớn của việt nam cũng đã bắt đầu áp dụng chính sách lương 3P này trong những năm gần đây. Các doanh nghiệp việt nam với qui mô doanh nghiệp từ 100 nhân sự trở lên sẽ là phù hợp nhất để bắt đầu xây dựng chính sách trả lương theo phương pháp 3P này.