Những thách thức và cơ hội của nghề tuyển dụng nhân sự

Lượt xem2837
Cập nhật 09/03/2017
Phòng nhân sự là phòng ban quản lý nhiều công việc liên quan đến hoạt động của công ty, hỗ trợ tất cả các phòng ban khác để cùng phát triển doanh nghiệp. Việc định hướng và quy hoạch nguồn nhân lực phục vụ cho việc phát triển lâu dài của doanh nghiệp là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của bộ phận này.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong một công ty, cứ khoảng 100 người lao động thì cần 1 nhân viên quản lý nhân sự. Và nếu đem chỉ số này áp dụng tại Việt Nam, nơi có hơn 488.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với khoảng 3.5 triệu người lao động, thì phải cần đến 35.000 nhân viên nhân sự ngay thời điểm hiện tại
Thống kê gần đây cho thấy, trong khối ASEAN, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhân viên bỏ việc khá cao (30%). Hiện nay, trong các công ty, công việc chính chủ yếu của phòng hành chính nhân sự mới dừng lại ở việc thực  hiện việc chấm công, tính lương, chế độ bảo hiểm, đào tạo nhân sự...chứ chưa thể tạo ra những chiến lược, những giải pháp nhân sự mang tính đột phá cho toàn công ty.
Nhận thức được điều này, nhiều cơ quan doanh nghiệp đang chủ động trong việc áp dụng những chiến lược chuyên nghiệp hóa nhằm đảm bảo và thu hút nguông nhân lực dồi đao, có chất lượng.

Thách thức của những người làm nghề tuyển dụng nhân sự
 

Nhiệm vụ hàng đầu đối với những người làm việc trong lĩnh vực nhân sự là cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế của mình để đáp ứng được nhu cầu của công việc. Luôn phải tự bổ sung kiến thức, đồng thời nắm rõ tình hình thị trường. Bên cạnh đó, khả năng đánh giá, cảm nhận về con người và tự suy xét thận trọng là nhân tố then chốt dẫn đến thành công của nhà quản lý.
Trước thách thức tạo ra các san phẩm dịch vụ mang bản sắc rieng, các daonh nghiệp phải trông đợi vào một nguồn lực chính, đó là “nguồn nhân sự”. Nhà quản trị giỏi là nhà quản trị nhận thức rõ các nhân tố có chất lượng trong một tôt chức của mình
Với nền kinh tế thị trường đầy thách thức như hiện nay. Có thể nói, các công ty cần có những hướng đi mới, sản phẩm mới... để làm được những điều này thì điều quan trọng nhất chính là yếu tố nhân lực. Chỉ có những nhân lực có chuyên môn cao mới có thể giúp công ty phát triển và đi lên.
Do đó , hầu như các công ty đều nhận ra sự quan trọng của bộ phận quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Họ sẽ sẵn sàng chi trả một mức lương cao để nhận tuyển dụng người có khả năng quản trị nhân sự một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Đi cùng với đó là yêu cầu cao dành cho những người theo ngành nghề này.
  • Luôn phải trau dồi cho mình một số cơ sở kiên thức khá rộng như hiểu biết về lĩnh vực hoạt động của công ty, chức năng của các phòng ban
  • Có vốn kiến thức sống lớn, kinh nghiệm và cách ứng xử tình huống khéo léo
  • Nâng cao về trình độ chuyên môn và nâng cao kỹ năng trình ày tư vấn
  • Chủ động tìm hiểu các kiến thức về lĩnh vực đang làm để có sự hiểu biết và quản lý nhân sự một cách chính xác
  • Có khả năng đánh giá, cảm nhân về con người và sự suy xét thận trọng
Cơ hội nghề tuyển dụng nhân sự
 

Theo thống kê cho thấy, mỗi năm số cử nhân được đào tạo Quản lý nhân sự trên cả nước vào khoảng vài nghìn cử nhân, số lượng này chỉ chiếm 1/3 con số yêu cầu. Điều đáng lo ngại là, chỉ số ít đội ngũ này có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu từ phía các doanh nghiepj. Thực trạng trên cho thấy, nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục và đi lên thì nhu cầu xã hội đối với nghề tuyển dụng nhan sự đang rất cao.
Dù là doanh nghiệp đang kinh doanh về lĩnh vực gì, quy mô lớn hay nhỏ, thì trong cơ cấu tôt chức bộ máy doanh nghiệp, phòng nhân sự vẫn luôn được quan tâm, chú trọng. Phòng kinh doanh đáng có nhiệm vụ kiếm tiền về cho doanh nghiệp, phòng kế toán quan rlys chính sách chi tiêu, phòng truyền thông có phương án makerting hiệu quả tuy nhiên không thể thiếu phòng nhân sự với chức năng rất đặc thù đó là quản lý tất cả nhân viên của phòng ban khác. Phòng ban thống kế đánh giá chất lượng nguồn nhân lực cho doanh ghiệp. Do vậy, là một nhân viên phòng quản lý nhân sự, bạn là người có sức ảnh hưởng và trách nhiệm cao trong công việc.
Trong bối cảnh khủng hoảng của nên kinh tế, việc cắt giảm nhân viên để đảm bảo sự tồn tại là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. chính trong thời điểm khủng hoảng, doanh nghiệp cần nhìn nhận được những nhân tố nào có thể đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp. Nhà quản lý giỏi là người nhìn ra được những nhân tố ấy. Dù thế nào đi nữa thì yêu cầu về nguồn quả trị nhân sự có chất lượng cao chưa bao giờ là lỗi thời.