Những nguyên nhân của nhà quản lý khiến nhân viên bỏ việc

Lượt xem2521
Cập nhật 17/03/2017
Trong các doanh nghiệp ngày nay, hiện tượng nhân viên nghĩ việc giữa chừng không rõ lý do là vấn đề khiến các nhà quản lý đau đầu. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ hoàn thành công việc của doanh nghiệp, ảnh hưởng đế hệ thống  phần mềm quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này,giữ được người giỏi nhất cho công ty luôn là câu hỏi cần lời giả đáp cho các nhà quản lý.
 
1.Tiền lương chưa xứng đáng

Đây là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bộ máy nhân sự của doanh nghiệp bỏ việc.Theo khảo sát, có khoảng 80% người khẳng định tiền lương là một trong những lý do để họ tìm đến 1 doanh nghiệp khác. Nhu cầu của họ khi đi làm là để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình, nếu tiền lương không đáp ứng đủ nhu cầu đó thì nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi và từ bỏ chúng. Do vậy nên các nhà quản lý cần có chế độ lương phù hợp với khả năng từng người, áp dụng các phần mềm  tính lương để đảm bảo sự công bằng, minh bạch. Nếu có người hay thắc mắc vì lương quá thấp thì hãy chỉ ra cho họ thấy khả năng hoàn thành công việc chỉ ở mức chấp nhận được hay không có sự đóng góp quá lớn.
 
2. Môi trường làm việc không tốt
 
Môi trường làm việc phải đáp ứng 3 yêu cầu:
1. Điều kiện làm việc tốt, với đầy đủ các phương tiện, cơ sở vật chất, không gian thoáng mát
2. Tạo cơ hội để nhân viên phát triển năng lực một cách toàn diện.
3. Phần mềm quản lý hiện đại tránh các thao tác thủ công. Theo lối mòn của bộ máy quản lý xưa cũ . Vì những người có năng lực cao thường chán chê công việc và thấy  nó không tạo cơ hội để họ phát triển nên phải tìm kiếm sự thay đổi cho mình một hướng đi mới.
 
3. Không có chính sách đãi ngộ nhân sự

Bên cạnh các tiêu chí về tiền lương,mức độ phù hợp, khả năng học hỏi thì mỗi công ty đều có chính sách riêng cho đội ngũ nhân sự của mình và đó làm nên văn hóa của mỗi doanh nghiệp. Nó làm cho nhân viên không áp lực khích thích sự làm việc hăng say của nhân viên.Tuy nhiên, nếu như nhà quản lý không tạo chính sách hợp lý và thiết thực dành cho nhân viên, không cung cấp bất kì quyền lợi như: bảo hiểm, khen thưởng, nghỉ ốm,.. thì họ rất dễ chán nản.
 
 
 
4. Không có sự ghi nhận

Khi một cá nhân làm việc ngày đêm và hoàn thành tốt mọi công việc, họ chỉ mong có sự công nhân , khích lệ từ cấp trên, nó có thể là tăng lương, tặng thưởng. Tuy nhiên, thật thất vọng khi sự cố gắng của họ không được công nhận. Không một cá nhân nào lại muốn ở trong 1 tập thể như vậy cả, họ sẽ nhanh chóng tìm đến một nhà quản lý mới tốt hơn để phát huy năng lực của mình.Sử dụng các phần mềm chấm công để ghi nhận thường xuyên kết quả làm việc của nhân sự.
 
5. Nhiều công ty gửi lời mời.

Những nhân viên giỏi, có tài năng thực thụ thường là mục tiêu săn đuổi của nhiều công ty và dù họ đã có công việc ổn định nhưng vẫn thường bị “gạ gẫm”, “lôi kéo” bằng nhiều “mồi câu” hấp dẫn khác nhau. Nhất là trong hoàn cảnh họ đang mong muốn kiếm được nhiều tiền để giải quyết các khoản phát sinh như xây nhà, mua xe, chăm sóc con cái… thì rất dễ nảy sinh tình trạng nhảy việc nếu lương đơn vị khác cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bạn đang làm ở một công ty không có môi trường, chế độ đãi ngộ tốt…bạn có thể suy nghĩ để đi tìm một vị trí , một công ty chuyên nghiệp, có thể phát huy được năng lực bản thân và được trả lương cao hơn.