Những mặt trái của nghề tuyển dụng nhân sự

Lượt xem2580
Cập nhật 09/03/2017
“Cho dù bạn có làm gì, sẽ có rất nhiều người chỉ trích, phê phán bạn, sẽ có rất nhiều người ghét bỏ bạn, dù thậm chí họ còn không biết bạn là ai” – Alan Collins
Sau đây là những chia sẻ về mặt trái của nghề tuyển dụng nhân sự của tác giả cuốn “ Big win in HR “ – Alan Collins. Một bài viết thú vị dành cho những bản trẻ đang muốn dấn thân vào con đường nhân sự, và cả những người đang trong ngành, những người hiểu rõ vấn đề này nhất.
 


Vị trí nhân sự khiến bạn thường xuyên là người mang lại tin xấu.

Ví dụ như bạn sẽ phải nói không với một vị trí quản lý đang đòi hỏi những yêu sách “ vượt quá khả năng”, một nhân viên đang lên yêu cầu một mức lương không hợp lý.

Trong trường hợp này, hầu hết các nhà quản lý sẽ tôn trọng lập trường của bạn, tuy nhiên không ít người sẽ đổ lỗi cho bạn vì nghĩ rằng bạn cản trở con đường tiến thân của họ.
Nhân sự thường là bộ phận “đáng ghét” nhất công ty
nhiều người thậm chí không ưa bạn chỉ vì bạn ở “ bộ phận quản lý nhân sự “. Có thể đó là do những lỗi bộ phận nhân sự mắc phải như tính toán sai tiền lương, khoản khấu trừ, hay từ chối đề cử anh ta cho vị trí mới. Đó là những lỗi hay mắc phải, nhưng như Sue Meisinger, cựu CEO của SHRM đã nói:

“ Khi bộ phận tài chính mắc lỗi, họ có thể sửa lại bảng tính
Khi bộ phận Marketing mắc lỗi, họ có thể thay đổi chiến dịch
Khi bộ phận bán hàng thiếu chỉ tiêu, họ có thể tập trung vào quý sau
Khi bộ phận nghiên cứu thất bại, họ có thể thử lại lần sau
Nhưng khi bộ phận nhân sự mắc lỗi, nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều người và chính họ trong nhiều năm”.
Cuối cùng, sự yếu kém của nhà quản lý nhân sự cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới những người làm nhân sự. Khi thỏa thuận với người lao động, lãnh đạo thường xuyên nói “ bộ phận nhân sự báo rằng…” hay “ bộ phận nhân sự sẽ không… “ bằng cách đó, họ sẽ chuyển trách nhiệm sang bộ phận nhân sự.
Cho dù bạn rất nhiệt tình và năng nổ, được đánh giá cao trong công việc nhưng sẽ có nhiều người đổ lỗi cho bạn vì những gì xảy ra trong công việc của họ.

Quyết định của bạn là cuộc sống của nhiều người

Trước hết, tôi sẽ phải nói rằng, nếu bạn đang có 1 vị trí cao, 1 công việc ổn định trong ngành nhân sự, thì hành động của bạn sẽ có tác động rất lớn tới nhiều người, cuộc sống, ước mơ, và gia đình của họ, đó là sự thật.

Xem thêm: Nghề tuyển dụng nhân sự có những khó khăn và thuận lợi nào?

Hãy ví dụ khi công ty của bạn tìm được một nhân sự mới hoặc thăng chức cho ai đó, bạn phải là “gã đáng ghét“, thông báo cho những người khác rằng “cơ hội việc làm của họ đã chấm dứt”.

Và nếu như công ty cần sa thải, bạn cũng sẽ là người thông báo cho lao động về những khoản lợi ích mà họ sẽ không được nhận nữa, và rằng gia đình họ vừa bị giáng một đòn đau.

Bạn biết trước những kế hoạch cắt giảm nhân công, bảo hiểm, những chính sách nhân sự của công ty. Tất cả sẽ ảnh hưởng tới tâm trí, gia đình và cả những hóa đơn của những đồng nghiệp cùng công ty bạn. Nó đặt bạn vào vị trí phải giữ bí mật và cả sự điềm tĩnh, thậm chí lạnh lùng, khó gần vì bạn không thể tiết lộ những gì bạn biết.

Công ty công nghệ phần mềm Vitda: https://vhro.vn
Phần mềm nhân sự VHRO