Người lao động nên làm gì khi mất việc?

Lượt xem2327
Cập nhật 21/03/2017
Phần mềm nhân sự online xin đưa ra một số gợi ý mà chúng tôi tin rằng nó thật sự có ích cho bạn. 
Theo báo cáo mới nhất trong chuỗi nghiên cứu “Năng lực bảo vệ” do HSBC phát hành, với sự tham gia của hơn 12.000 người ở 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, một trong những sự kiện gây tổn thất nhất về mặt tài chính trong cuộc sống của con người là mất việc làm (85%). Vì vậy, đừng để “mất việc” trở thành điều kinh khủng trong cuộc sống của bạn mà hãy biến nó thành cơ hội để bạn được phát triển ở một môi trường mới.
Hãy làm ngay 5 điều sau để vượt qua khó khăn này:
1. Chấp nhận
Hãy chấp nhận rằng bạn bị sa thải không phải là lỗi của bạn. Còn nếu đó là lỗi của bạn, thì bạn đã học được một bài học rồi. Bạn là một người tài năng, xuất sắc và vui nhộn với rất nhiều công việc tốt đang đón chờ phía trước.
2. Cân đối tài chính hợp lý
Duyệt lại ngân sách của bạn trong vài tháng tới, cắt giảm bất cứ chi phí nào có thể. Chấp nhận sự thật bạn có thể không có thêm một khoản tiền nào trong ít nhất vài tháng tới, do vậy hãy cắt các khoản chi của bạn xuống tới mức tối thiểu nhất. 
3. Đề nghị hỗ trợ thất nghiêp
Mọi người thường nghĩ rằng chỉ có nhân viên bị tạm thời giãn việc mới có quyền hưởng khoản lợi tức đó. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nhân viên bị sa thải cũng có thể nhận được khoản đó, miễn sao họ không phải bị sa thải vì đạo đức/cư xử xấu một cách có chủ ý. Nó có thể đóng góp một phần vào khoản thu nhập ít ỏi, do vậy hãy nộp ngay mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
4. Bắt đầu chiến dịch tìm việc
Chỉnh sửa lại hồ sơ xin việc và bắt đầu tìm việc. Ngoài những cách truyền thống là gởi đến từng công ty bạn có thể đăng nó lên các trang web giới thiệu việc làm để nhà tuyển dụng chủ động tìm đến bạn. Trong thời gian chờ phỏng vấn bạn hãy chuẩn bị kĩ để có buổi phỏng vấn thành công.
5. Dùng thời gian này để trao dồi bản thân
Bạn hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi để trau dồi bản thân và mở rộng các mối quan hệ bạn bè cũng như các cơ hội tìm việc. Tránh lao vào những công việc vô bổ, mất thời gian như: say xỉn suốt ngày…Thay vào đó, bạn hãy đăng kí thêm một khóa học ngoại ngữ hay kĩ năng mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin thực tập không ăn lương trong một lĩnh vực mới mà bạn quan tâm. Điều đó có thể mang đến cho bạn một công việc được trả lương.
Cuối cùng là đừng có ủ rũ. Luyện tập thể dục đều đặn sẽ giúp ngăn chặn phiền muộn, làm cho đầu óc minh mẫn và giúp bạn có thể tập trung cho vấn đề tìm việc. Hãy thay đổi phong cách cá nhân và cách ăn mặc để tạo cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp. Rồi bạn sẽ cảm thấy khá hơn, thoải mái hơn và tự tin hơn thôi.
Trên đây là một số gợi ý mà phần mềm nhân sự online chúng tôi cung cấp. 
Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp!