Băn khoăn của nghề nhân sự.

Lượt xem2438
Cập nhật 29/05/2017
Băn khoăn của nghề nhân sự.
Làm thế nào để hài hòa được lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động là công việc mà người phụ trách nhân sự phải lo tính toán hàng ngày. Điều hòa các mối quan hệ đó là việc rất vất vả, đầy tính nhạy cảm và phải biết cách xử lý nghệ thuật của phòng nhân sự.
Tùy theo thực tế của doanh nghiệp, người phụ trách nhân sự luôn phải tìm ra cách ứng phó với các thực tế xảy ra, biết tháo gỡ các khó khăn và xây dựng được tính đoàn kết trong doanh nghiệp, từ đó tạo ra sức mạnh phát triển doanh nghiệp.
Nghề nhân sự, không là dễ dàng đối với mọi người. Công việc của nhân sự rất nhiều, bạn phải biết cách tâm lí dùng người, biết cách tuyển dụng đào tạo,còn phải biết luật lao động để giải quyết một đống các bảo hiểm này nọ. Ngoài ra còn phải công bằng văn minh để xét xem lương bao nhiêu của A bao nhiêu, B bao nhiêu để xứng đáng với năng lực từng người.
Nhân sự ,có làm tuyển dụng không?
. Đó là lúc ngồi đối diện với một bãi chiến trường toàn hồ sơ. Phải lọc hồ sơ ứng viên, phải lọc để tìm được những ứng viên phù hợp. Để tìm được một thư kí giám đốc phải tài giỏi, phải năng lực, phải tâm lí, biết điều, nhà tuyển dụng phải bỏ ra rất nhiều thời gian để gặp gỡ. Chưa nói đến những người trúng tuyển không đến, có người đến muộn. Có trải qua thì mới biêt nỗi nhọc nhằn của người nhân sự, cũng nhờ vậy mà người nhân sự hiểu về cách nhìn người hơn
[Tham khảo] Tuyển dụng như thế nào là hiệu quả.
Phần mềm nhân sự

Làm nhân sự là người làm thủ tục kết thúc hợp đồng với 1 nhân viên bị sa thải đúng không?
. Bởi vậy mà có nhiều người bảo rằng người nhân sự lợi dụng chức để đuổi việc. Khi mà nghe công ty sẽ sa thải 1 số người vì công ty thu hẹp sản xuất, người làm công tác nhân sự cũng khó xữ khi nghe nhân viên phàn nàn. Mà họ chưa bao giờ nghĩ là lí do thật sự là gì. 
Người nhân sự- Là người tổ chức sự kiện.
Vâng, là mỗi khi đến dịp lễ trong năm công ty tổ chức đi du lịch, tổ chức party này nọ thì người nhân sự phải chịu trách nhiệm lo từng chút một. Từ việc thuê xe, khách sạn, ăn uống, còn làm người quản trọ, hoạt náo. Mà bạn cũng biết số đông thì mỗi người mỗi ý, nên làm không thể vừa lòng hết được. Tôi từng nghe qua: ‘ Tôi chưa biết bí mật của thành công là gì, nhưng tôi biết bí mật của thất bại là làm vừa lòng tất cả mọi người".
Người nhân sự- Là quản lí hợp đồng, là thư kí cuộc họp.
, Đó là lúc bị thiếu nhân lực, bạn phải lo một đống hồ sơ hợp đồng, là khi thư kí hợp đồng nghỉ việc đột xuất, bạn sẽ phải làm thư kí cuộc họp. Cứ phải ngồi ghi ghi chép chép để làm báo cáo, rồi phải chờ dài cổ các mail để làm báo cáo.
Nhân sự phải “cãi” sếp để đảm bảo quyền lợi cho các bạn.
Nhân sự phải chịu ánh mắt nghi kị, dèm pha sau lưng của các bạn đồng nghiệp để đảm bảo trật tự doanh nghiệp, duy trì…những điều Sếp cho là đúng.
Làm nghề nhân sự vẫn được ví von với “Làm dâu trăm họ” mà đã làm dâu thì cần một người khéo léo biết lắng nghe và có kiến thức chuyên môn sâu sắc. Nhân sự là trụ cột quan trọng của doanh nghiệp, trụ cột này sẽ không đứng vứng nếu thiếu sự ủng hộ từ nhân viên.
Cuối cùng bạn được gì từ những nhọc nhằn đó?
Là nụ cười của các nhân viên, là lời khen của sếp. Đâu đó không chỉ là một lời khen của Tổng giám đốc, hay là chuyện tăng lương mà còn là tình cảm quý mến của những đồng nghiệp, những phúc lợi, thành tựu mà các đồng nghiệp có được từ những khác biệt do chính sách nhân sự mà mình góp phần tạo ra. Quan trọng là bạn có tâm huyết với nghề hay không!
[Xem thêm] Thuận lợi và khó khăn khi làm nghề nhân sự