9 câu hỏi “khó đỡ” trong phỏng vấn

Lượt xem2765
Cập nhật 20/03/2017
Để tìm được một công việc đúng chuyên môn và phù hợp với bản thân trong thời buổi kinh tế khó khăn là điều không dễ dàng gì đối với những bạn sinh viên mới ra trường.
Bạn sẽ thật sự lúng túng khi không chuẩn bị kĩ những câu trả lời khi được nhà tuyển dụng hỏi đến. Nên chúng tôi khuyên bạn là nên dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng những câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong đợi từ bạn trong quá trinh phỏng vấn. 
Bài viết phần mềm nhân sự chúng tôi chia sẻ dưới đây phần nào sẽ giúp ích cho các bạn trả lời tốt những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng:
1. Tại sao bạn bỏ công việc hiện tại?
Bạn sẽ để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng khi nói tiêu cực về nhà tuyển dụng của bạn trong quá khứ. Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang mong muốn có những cơ hội mới để phát huy khả năng của mình và vai trò mà bạn đang phỏng vấn phù hợp hơn với vị trí hiện tại. Ví dụ: “Tôi muốn thay đổi hướng đi trong công việc, nhưng chỗ làm cũ tôi không thể thực hiện được điều này và tôi thấy công ty anh/chị rất phù hợp".
2.  Hãy kể một trong số những thất bại của bạn?
Sai lầm lớn nhất là hầu hết các ứng viên khi được hỏi câu hỏi này đều cảm thấy sợ hãi và né tránh câu trả lời thay vì né tránh bạn hoàn toàn có thể làm nổi bật mình và ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách đưa ra câu trả lời khôn ngoan. Ví dụ: “Tôi chỉ cải thiện doanh số lên mức 30% nhưng tôi muốn nhiều hơn thế nữa, tôi cảm thấy mình thật thất bại. Tôi nghĩ mình là một người cầu toàn”.
3. Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào vị trí tuyển dụng?
Với câu hỏi này nhà tuyển dụng chỉ muốn kiểm tra mức độ tự tin cũng như cách bạn đối phó với áp lực ra sao thôi. Họ chỉ mong nhận được sự khẳng định từ bạn rằng bạn là lựa chọn tốt nhất cho vị trí này. Bạn hãy cho họ thấy là họ đã chọn đúng người và tuyển dụng bạn là một quyết định đúng đắn đối với họ.
4. Đối với công việc cũ điều làm bạn hài lòng nhất và không hài lòng nhất là gì?
Nhằm đánh giá khả năng làm việc và tính cách trong công việc của ứng viên. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tính tình của ứng viên và xem xét họ có phù hợp với công ty hay không trước khi ra quyết định tuyển dụng. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ môi trường làm việc của công ty để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.
5. Bạn sẽ xử lý công việc như thế nào khi sếp yêu cầu thay đổi vào phút chót?
Đây là một câu hỏi mẹo nhằm đánh giá xem ứng viên có linh hoạt và có khả năng ứng phó nhanh chóng hay không. Vì vậy, thay vì trả lời bạn hãy khéo léo đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tại sao phải thay đổi và lý do thay đổi vào phút chótcó thực sự cần thiết hay không”
6.Trong công việc cũ bạn đã đạt thành tích gì?
Đừng vội vàng trả lời bằng cách tung hô cho nhà tuyển dụng rằng: bạn đã làm được thế này, thế kia, công ty cũ được như hôm nay là do bạn mà có…nhà tuyển dụng sẽ ngán ngẩm và nghĩ rằng bạn là một người “ba hoa” nhé!
Hãy trả lời thật khiêm tốn mà vẫn cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực và sự đúng góp của bạn đối với chỗ làm cũ.
7. Điều gì giúp bạn hăng say trong công việc?
Đối với câu hỏi này bạn nên trả lời thật lòng nhất có thể, bởi khi nhà tuyển dụng hỏi bạn như thế này thì tin chắc rằng bạn đã ghi điểm ở những câu trả lời trước đó và họ muốn lắng nghe bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, khi trả lời hãy nói về thành quả đạt được trong công việc và niềm vui của bạn khi vượt qua một thử thách. Điều này sẽ giúp bạn gây thêm ấn tượng với nhà tuyển dụng.
8. Điều gì là động lực khiến bạn muốn ứng tuyển vị trí này?
Thay vì bạn trả lời “lương rất cao”, “đây là một công ty lớn và có uy tín”… bạn hãy trả lời rằng “công ty tạo môi trường làm việc tốt, khuyến khích nhân viên sáng tạo và có cơ hội phát triển nghề nghiêp bản thân trong tương lai…”
9. Bạn thấy mình ở đâu 5 năm nữa?
Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi này là muốn biết vị trí mà bạn đang ứng tuyển có nằm trong mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai hay không. Điều quan trọng hơn hết liệu bạn có ý định làm việc lâu dài đối với công ty hay không? Chẳng một nhà tuyển dụng nào lại tuyển một ứng viên không có ý định gắn bó lâu dài với công ty dù bạn có giỏi đến đâu.
Chúc bạn thành công!